ทางเลือกสำหรับคนชอบทานผัก ได้สารอาหาร หรือ ได้สารพิษตกค้าง




ผักปลอดสาร แท้จริงแล้วไม่ได้ปลอดสารอย่างที่เราเข้าใจ

ผักปลอดสาร หมายถึง ผลผลิตของพืชผักที่ไม่มีสารเคมีป้องกันและกำจัดศัตรูพืชตกค้างอยู่ ถึงแม้จะถูกระบุว่าเป็นผักปลอดสาร เราควรเลือกพืชพักที่สดใหม่ คุณภาพดี ล้างทำความสะอาดสิ่งที่อาจเจือปนก่อนนำไปบริโภคทุกครั้ง

วิธีล้างทำความสะอาดพืชผัก เพื่อลดและขจัดสารเคมีที่เจือปนมีได้หลายวิธีดังนี้
1. การปอกเปลือกหรือการลอกชั้นนอกของผักออก
ถ้าลอกใบชั้นนอกออกจะปลอดภัยมากกว่า แล้วจึงล้างด้วยน้ำสะอาด เช่น กะหล่ำปลี แครรอท แอปเปิ้ล อาจช่วยกำจัดสารตกค้างที่พื้นผิวด้านนอกของพืชผลออกไป

2. การล้างผักด้วยน้ำเปล่า
โดยเปิดให้น้ำไหลผ่าน วิธีนี้อาจใช้เวลานานในการล้าง ใช้น้ำในปริมาณมาก และอาจยังมีสารเคมีบางอย่างตกค้างอยู่

3. การล้างด้วยน้ำเกลือ
ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ผักผลไม้นาน 10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4. การใช้น้ำส้มสายชู ที่มีกรดน้ำส้มความเข้มข้น 5%ของกรดน้ำส้ม ผสมน้ำในอัตราส่วน 1:10 แช่ผักหรือผลไม้นาน 10-15 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

5. การใช้ด่างทับทิม (Potassium Permanganate)
มีลักษณะเป็นเกล็ดแข็ง สีม่วง สามารถละลายในน้ำได้ ใช้ปริมาณ 20-30 เกล็ด ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ผักไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

6. การใช้โซเดียมไบคาร์บอเนตหรือเบกกิ้งโซดา (Sodium Bicarbonate)
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 กะละมัง หรือประมาณ 20 ลิตร แช่พืชผลนาน 15 นาที แล้วนำไปล้างออกด้วยน้ำสะอาด ช่วยลดปริมาณสารพิษได้

7. การแช่ผักในน้ำยาล้างผักที่มีวางขายตามท้องตลาด
ใช้ความเข้มข้นของน้ำยาประมาณ 0.3% ผสมลงในน้ำ 4 ลิตร แช่ผักนานประมาณ 15 นาที แต่ต้องทำด้วยความระมัดระวัง และศึกษาผลิตภัณฑ์ให้ถี่ถ้วนก่อนว่าน้ำยาล้างผักชนิดนั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง เพราะบางส่วนผสมในน้ำยาล้างผักอาจแทรกซึมเข้าไปในผัก และอาจเป็นอันตรายทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้

ที่ฟาร์ม Sweet& Green ของเราจึงมีการเว้นช่วงการใช้สารเคมีก่อนเก็บเกี่ยว เพื่อให้สารเคมีสลายไป

จึงมั่นใจได้ว่า ผักสด สะอาด ไม่มีสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม