เป็นโรคเบาหวาน ทานผลไม้ได้หรือไม่??
เราคงสงสัยกัน ไม่มากก็น้อยสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน ในเรื่องของการทานอาหารแต่ละมื้อ ว่าเราจะทานอาหารประเภทไหนดี ที่จะทำให้ระดับน้ำตาลไม่ให้สูง เพราะคนที่เป็นโรคเบาหวาน ต้องพยายามควบคุมระดับน้ำตาลอยู่ตลอดเวลา ผลไม้ก็เป็นส่วนนึงของอาหารว่างที่ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสชาติหวานๆ ยิ่งทานก็ยิ่งอร่อย แต่ถ้าเราทานเข้าไปก็อาจจะมีผลทำให้ ระดับน้ำตาลขึ้นสูงโดยไม่รู้ตัว ถึงขนาดต้องแอดมิดเข้าโรงพยายาบาลเลยทีเดียว ผลไม้ที่แนะนำวันนี้คือ เมล่อน
“รู้หรือไม่ว่าเมล่อน
100กรัม มีน้ำตาล ประมาณ 8 กรัม”
เมล่อนเป็นผลไม้ที่มีรสชาติ หอมหวาน ทานง่าย
ราคาไม่แพง อีกทั้งยังมีปริมาณน้ำตาลที่ไม่สูงมากนัก เหมาะสำหรับเป็นผลไม้หลังมื้ออาหาร
สัก 1 ชิ้น ( 100 กรัม) กำลังดีสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน อีกทั้งเป็นผลไม้ที่สารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง
สูง มีทั้งวิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน
แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก
วิตามินเหล่านี้ช่วยยับยั้งและป้องกันอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย
ชะลอความแก่และการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว นอกจากนั้น
ในน้ำเมล่อนยังมีเอ็นไซน์ ชื่อว่า superoxide dismutase มีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดกระบวนการทางเคมีภายในร่างกาย
ส่งผลให้สามารถลดระดับความเครียดของคนเราได้ ทำให้ความเจ็บปวด
ปัญหาการนอนหลับลดลงได้ มีสมาธิมากขึ้น
ช่วงอากาศร้อนๆแบบนี้
ถ้ายังไม่รู้ว่าจะทานอะไร เมล่อนจากฟาร์ม Sweet & Green ก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่น่าสนใจ
นอกจากทานแล้วจะมีรสชาติที่หวาน กรอบและหอม ทีกทั้งปริมาณน้ำตาลไม่เยอะ ยังช่วยลดความเครียดได้อย่างเฉียบพลันอีกด้วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น