ทานผักตามฤดูกาลดียังไง




รู้หรือไม่?
ถ้าคุณหันมาทานผักตามฤดูกาลได้ นอกจากจะทำให้ร่างกายเฮลตี้ ปราศจากสิ่งหมักหมมในลำไส้แล้ว ยังดีต่อโลกอีกด้วยนะ จะดียังไง?? ตามมาดูกันเลย.....!!
ปลอดภัยกว่า   
เพราะผักผลไม้ตามฤดูกาลนั้น แทบจะไม่ต้องใส่ฮอร์โมน หรือสารเคมีในการปลูก เพื่อให้ออกพืชผล
ดีต่อร่างกายมากกว่า
ในศาสตร์ของธรรมชาติบำบัด เชื่อว่าผักผลไม้ในฤดูกาลนั้น เหมาะสมกับร่างกายมนุษย์ และสัมพันธ์กับพลัง หยิน-หยาง (ร้อน-เย็น)
ราคาถูกกว่า   
ผักผลไม้ตามฤดูกาลมักมีราคาถูกกว่า สดกว่า มีให้เลือกมากกว่า แถมรสชาติอร่อยกว่าด้วย
ลดโลกร้อนได้มากกว่า  
เพราะผักผลไม้ตามฤดูกาลจะออกดอกออกผลตามช่วงเวลานั้น จึงใช้สารเคมีในการผลิตน้อยมาก ไม่เหมือนผักผลไม้นอกฤดูกาล ที่ต้องใช้สารเคมีช่วย เพื่อให้ออกดอกออกผลตามต้องการ

ฤดูร้อน (มีนาคม - พฤษภาคม)
ผัก : ผักบุ้ง แตงกวา ฟักเขียว บวบ ฟักทอง น้ำเต้า ผักกาดขาวเบา ขี้เหล็ก ดอกแค ดอกโสน
ผลไม้ : มะละกอ มะม่วง เงาะ ลำไย ลองกอง

ฤดูฝน (มิถุนายน - ตุลาคม)
ผัก : กวางกุ้ง คะน้า ผักบุ้ง ผักโขม ดอกแค ดอกขจร ผักปลัง
ผลไม้ : ส้มโอ ลิ้นจี่ สับปะรด มะเฟือง กล้วย

ฤดูหนาว (พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์)
ผัก : บรอกโคลี่ กะหล่ำปลี ผักกาดขาวปลี หัวไชเท้า ขิง
ผลไม้ : ฝรั่ง ชมพู่ ส้มเขียวหวาน มะละกอ
















ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม