ทานผักตามฤดูกาลดียังไง
รู้หรือไม่?
ถ้าคุณหันมาทานผักตามฤดูกาลได้
นอกจากจะทำให้ร่างกายเฮลตี้ ปราศจากสิ่งหมักหมมในลำไส้แล้ว ยังดีต่อโลกอีกด้วยนะ
จะดียังไง?? ตามมาดูกันเลย.....!!
ปลอดภัยกว่า
เพราะผักผลไม้ตามฤดูกาลนั้น
แทบจะไม่ต้องใส่ฮอร์โมน หรือสารเคมีในการปลูก เพื่อให้ออกพืชผล
ดีต่อร่างกายมากกว่า
ในศาสตร์ของธรรมชาติบำบัด
เชื่อว่าผักผลไม้ในฤดูกาลนั้น เหมาะสมกับร่างกายมนุษย์ และสัมพันธ์กับพลัง
หยิน-หยาง (ร้อน-เย็น)
ราคาถูกกว่า
ผักผลไม้ตามฤดูกาลมักมีราคาถูกกว่า
สดกว่า มีให้เลือกมากกว่า แถมรสชาติอร่อยกว่าด้วย
ลดโลกร้อนได้มากกว่า
เพราะผักผลไม้ตามฤดูกาลจะออกดอกออกผลตามช่วงเวลานั้น
จึงใช้สารเคมีในการผลิตน้อยมาก ไม่เหมือนผักผลไม้นอกฤดูกาล ที่ต้องใช้สารเคมีช่วย
เพื่อให้ออกดอกออกผลตามต้องการ
ฤดูร้อน (มีนาคม - พฤษภาคม)
ผัก : ผักบุ้ง แตงกวา ฟักเขียว บวบ ฟักทอง
น้ำเต้า ผักกาดขาวเบา ขี้เหล็ก ดอกแค ดอกโสน
ผลไม้ : มะละกอ มะม่วง เงาะ ลำไย ลองกอง
ฤดูฝน (มิถุนายน - ตุลาคม)
ผัก : กวางกุ้ง คะน้า ผักบุ้ง ผักโขม ดอกแค
ดอกขจร ผักปลัง
ผลไม้ : ส้มโอ ลิ้นจี่ สับปะรด มะเฟือง กล้วย
ฤดูหนาว (พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์)
ผัก : บรอกโคลี่ กะหล่ำปลี ผักกาดขาวปลี
หัวไชเท้า ขิง
ผลไม้ : ฝรั่ง ชมพู่ ส้มเขียวหวาน มะละกอ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น