สาระน่ารู้ของผักและผลไม้ที่เหมาะสมตามกรุ๊ปเลือด



              ทุกคนเคยสงสัยกันบ้างมั้ยครับว่าผักและผลไม้ที่มีอยู่มากมายหลากหลายชนิดนั้นต้องทานอยางไรร่างกายของเราถึงจะได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด และผักหรือผลไม้ชนิดต่างๆนั้นจะเหมาะกับเราหรือไม่??? เราควรจะทานผักหรือผลไม้แบบไหนกันละถึงจะเหมาะสมกับเรามากที่สุด Sweet and Green มีคำตอบมาฝากทุกคนครับ วันนี้เราจะมาแนะนำประเภทของผักและผลไม้ที่เหมาะสมตามกรุ๊ปเลือดกันครับ

เริ่มกันที่กรุ๊ปแรก กรุ๊ป  A : ชาวกรุ๊ป A สามารถทานผักและผลไม้ได้ทั้งแบบดิบและแบบปรุงสุกครับ โดยเฉพาะผักที่มีสาร Antioxidant สูง ที่สามารถช่วยลด และป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นที่เป็นตัวปัญหา ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ และเป็นตัวทำลายเซลล์ให้เสื่อมไว ก่อให้เกิดโรคมะเร็งและยังทำให้ผิวแก่ไว อย่างเช่นแบล็คเบอร์รีหอมหัวใหญ่ ผักชี รวมไปถึงแครอต ผักโขม และกระเทียม จะเข้าไปช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ส่วนฟักทองจะช่วยเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร ส่วนผลไม้ของชาวกรุ๊ป A ก็สามารถทานผลไม้ได้เกือบทุกชนิดเลยครับ แต่จะมียกเว้นก็ “แตงโม แคนตาลูป มะม่วง มะละกอ กล้วย ส้ม” เพราะจะทำให้ย่อยยากครับ




              มาต่อกันที่ กรุ๊ป B : ผักที่เหมาะกับชาวกรุ๊ป B นั่นก็คือคือ บรอกโคลี กะหล่ำปลี หอมหัวใหญ่ ขิง รวมไปจนถึงผักใบเขียวทุกชนิดครับ เพราะผักเหล่านี้ล้วนมีแมกนีเซียมสูง ซึ่งเป็นองค์ประกอบของโครงสร้างกระดูกและจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ช่วยลดความดันโลหิต ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดได้ดี ส่วนผลไม้นะครับ ชาวกรุ๊ป B กินได้แทบทุกชนิดเช่นกัน โดยเฉพาะสับปะรด เพราะเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง แถมยังช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ส่วนผลไม้ที่ชาวกรุ๊ป B ควรหลีกเลี่ยงก็คือ “ลูกพลับ ทับทิม และลูกแพร์”



      กรุ๊ปต่อมา กรุ๊ป O : ชาวกรุ๊ป O สามารถกินผักได้แทบทุกชนิดโดยเฉพาะบลอกโคลี ผักโขม เพราะมีวิตามินเคสูง ซึ่งวิตามินเคเป็นวิตามินที่สำคัญ ช่วยในกระบวนการแข็งตัวของเลือด ป้องกันภาวะเลือดไหลออกมากจนเกินไป จัดอยู่กลุ่มที่ละลายได้ดีในไขมัน แต่ชาวกรุ๊ป O ก็ควรหลีกเลี่ยงผักตระกูลกะหล่ำ เนื่องจากมีผลต่อไทรอยด์, เห็ดหอมและมะกอกดอง ที่จะทำให้เกิดอาการแพ้ รวมไปถึงมะเขือยาวและมันฝรั่งก็จะทำให้ปวดข้ออีกด้วย ส่วนผลไม้ที่เหมาะกับชาวกรุ๊ป O ก็กินได้แทบทุกชนิดเช่นกัน โดยเฉพาะบลูเบอร์รี่และเชอร์รี่ รวมถึงผลไม้ตระกูลเกรปฟรุต เนื่องจากช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีผลไม้ที่ชาวกรุ๊ป O ควรเลี่ยงก็คือแคนตาลูป มะพร้าว ส้ม และ สตรอเบอร์รี่ เพราะมีความเป็นกรดสูง



มาถึงกรุ๊ปเลือดสุดท้าย กรุ๊ป AB : ชาวกรุ๊ป AB เหมาะกับการทานผักเกือบทุกชนิดรวมไปถึงธัญพืชเช่นข้าวโอ๊ตและข้าวไรน์ เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก แต่ก็ควรหลีกเลี่ยง ถั่วแดง งา เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน และข้าวโพด เพราะจะชะลอการทำงานของอินซูลินซึ่งอินซูลินมีหน้าที่ในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมันเปลี่ยนน้ำตาลในร่างกายไปเป็นไขมัน ถ้าตับอ่อนผลิตสารอินซูลินได้น้อยหรือไม่ได้เลยน้ำตาลก็จะตกค้างอยู่ที่กระแสเลือดทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานนั้นเอง สำหรับผลไม้กรุ๊ปนี้จะทานผลไม้ได้เป็นบางอย่าง เช่น สับปะรด องุ่น พลัม เชอร์รี่ แครนเบอร์รี่ ส้มโอ ฯลฯ เพราะจะช่วยสร้างความสมดุลของกรดในเนื้อเยื่อ ส่วนผลไม้ที่ชาวกรุ๊ป AB ควรหลีกเลี่ยงได้แก่ กล้วย มะพร้าว มะม่วง และฝรั่งครับ



ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม